CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH CHÍNH THỨC CỦA UBND HUYỆN SAPA
Màu giao diện

Sa Pa nổi tiếng với nhiều loại rau ngon01:00:57 | 16-04-2015 | Chuyên mục: Ăn cái gì?

SaPakhông chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp với khí hậu trong lành mát mẻ mà còn là vùng đất nổi tiếng với nhiều thứ rau đặc sản xanh mướt. Đó hẳn phải là những ngọn rau su su làm nức lòng thực khách, rau cù khởi với cái tên lạ lẫm mà thơm ngon hay rau đậu Hà Lan nhỏ bé nhưng ngọt vô cùng…

Ngọn và quả su su

Su su là loại rau rất phổ biến được trồng ở nhiều vùng, tuy nhiên nếu đã một lần đặt chân đến Sapa, bạn sẽ rất thích thú bởi một màu xanh mướt của ngọn su su trập trùng bên các sườn núi cứ bạt ngàn trong tầm mắt của bạn. Với khí hậu rất thích hợp để trồng su su, lại được người dân nơi đây làm giàn cẩn thận, ngọn su su cứ thế mà leo lên, hưởng những ái ưu của thời tiết, của khí trời. Và có lẽ cũng vì thế mà su su ở khu vực này mới ngọt hơn, giòn hơn nơi khác, mới thành thứ đặc sản mà ai đến đây cũng muốn mang về thưởng thức hay làm thứ quà biếu người thân, bạn bè.

Ngọn su su chẳng cần xào với các nguyên liệu khác cũng ngon. Chỉ cần nhặt sạch, cho vào xào cùng tỏi, mỡ, nêm chút gia vị là có thể thưởng thức ngay được. Hay quả su su không cần gọt vỏ, chỉ cần bổ miếng vừa ăn luộc chín chấm muối vừng. Hương vị của núi, của rừng, của những màn sương lạnh giá cứ hòa quyện trong từng ngọn rau, chiếc lá, miếng quả.

Rau cải mèo

Cải mèo là loại rau có sức sống mãnh liệt, nó có thể vượt qua thời tiết mùa đông khắc nghiệt có băng ở vùng núi này và sinh trưởng khỏe, để có thứ rau đặc sản cho con người.

Cải mèo có vị ngon và giòn, nên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như thịt bò cuốn cải mèo xiên nướng, xào thịt hun khói, nấu canh…. Dù chế biến đơn giản hay cầu kỳ, người nấu thường vặn tròn để ngắt rau thành từng đoạn thay vì lấy dao thái, như vậy mới đảm bảo giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên của cải.

Rau cù khởi

Nghe cái tên vừa lạ lại vừa khó nhớ nhưng nếu nếm thử một lần rồi đảm bảo bạn sẽ chẳng thể nào quên được hương vị hấp dẫn của thứ rau dại (mọc ở hàng rào) trên mảnh đất Sa Pa. Trước đây, ở Sapa có rất nhiều loại rau ngon vì thế củ khởi ít mấy ai để ý đến nhưng nhờ có vị hơi đắng lại ngòn ngọt và mùi thơm đặc trưng nó lại trở thành một thứ đặc sản mà ai lên tới đây cũng muốn ăn thử và mang về.

Rau củ khởi thường nấu với nước xương hầm hoặc thịt băm. Khi nấu chỉ đun nước sôi già rồi bắc nồi ra, bởi để lâu trên bếp canh sẽ bị nồng và mất mùi thơm của rau. Canh rau củ khởi ăn nóng và nguội đều ngon. Khi mới ăn, thực khách có cảm giác hơi đắng ở đầu lưỡi, nhưng sau có vị ngọt bùi đọng lại, khiến người ăn không biết ngán bao giờ.

 

Rau chua

Rau chua Sa Pa là món rau gém đặc trưng của người dân Sa Pa, lá có vị chua, mát ăn xong có vị ngọt, thường được dùng ăn như rau thơm của người miền xuôi.

Dùng ăn kèm các món nhiều mỡ để đỡ cảm giác béo như món thịt ba chỉ luộc, thịt quay, lòng lợn….

Rau ngồng

Một món rau khác cũng trở thành đặc sản của Sa Pa đó là “ngồng”. Có nhiều loại ngồng: ngồng tỏi, cải, su hào, …

Ngồng thường được xào với tỏi, thịt chứ không luộc hoặc nấu canh. Ngồng xào mềm có vị ngọt dịu ở ngọn, ngọt đậm ở cuộng pha lẫn cái đắng nhẹ rất lạ miệng.

Rau đậu Hà Lan

Nhắc đến đậu Hà Lan có lẽ người ta chỉ nghĩ đến việc thu hoạch quả và hạt nhưng ít ai ngờ rằng, thứ cây thân leo này cũng cho những ngọn rau ngon ngọt vô cùng. Chẳng thế mà người dân Sa Pa (Lào Cai) đã sớm biến nó thành loại rau đặc sản để bán cho du khách

Rau đậu Hà Lan được trồng và mọc theo giàn, ngọn rất nhỏ nhưng mềm mang màu xanh nhạt mà non tơ. Thường người ra dùng loại rau này để nấu canh với thịt băm, xương… hoặc đơn giản chỉ là nấu suông nhưng ngon ngọt vô cùng.

Lưu Vân Anh - TIPC Lào Cai

Bài viết khác:

Top